Hotline : 0905 286 688

  Khám phá bí mật về chân kính đồng hồ

  Thứ sáu, 15/09/2017, 15:22 GMT+7 - Lượt xem: 1136

  Bạn biết chân kính đồng hồ là gì không? Nghe khá là lạ nhưng nó là một trong những bộ phận quan trọng của đồng hồ. Cùng khám phá xem chân kính đồng hồ là gì? Và nó có tác dụng hưu ích cho đồng hồ nhé! 

                     • Hướng dẫn cách xử lý khi đồng hồ bị vô nước

                     • Sử dụng và bảo quản đồng hồ đeo tay đúng cách

                     • Thuật ngữ Water Resistance trong đồng hồ có nghĩa là gì?

  Trước tiên, ta phải biết được chân kính đồng hồ là gì, tác dụng ra sao? Chân kính đồng hồ hay còn gọi là Jewel đóng vai trò như “vòng bi” trong máy đồng hồ, nó là những viên đá có màu hồng, đỏ có trong máy đồng hồ cơ, và một số đồng hồ thạch anh cao cấp cũng sử dụng, chúng có tác dụng giảm ma sát của các chi tiết máy từ đó tăng độ chính xác và độ bền.

  chan_kinh_dong_ho

  Chân đồng hồ là viên đá màu hồng, đỏ có tác dụng giảm ma sát của các chi tiết máy

  Vậy là chúng ta đã biết được chân kính đồng hồ là gì và công dụng, tiếp theo đây sẽ giải đáp từ từ những bí mật mà ít ai biết đến về chân kính đồng hồ ngay và luôn để các bạn không phải hồi hộp lâu.

   

  Sơ lược về chân kính đồng hồ

   

  Chân kính thường được làm từ các loại vật liệu có độ cứng cao, ít bị mài mòn, điển hình như garnet, kim cương, sapphire, ruby. Thú vị hơn là tất cả chất liệu này đều là đá quý, vì thế cái tên Jewel đã bắt nguồn từ đây. 

  Trong số những lại đá quý để làm chân kính đồng hồ thì chân kính làm từ Ruby là phổ biến nhất, loại đá quý này đắt tiền, có màu đỏ hồng đặc trưng rất bắt mắt và nổi bật nên cũng được xem là yếu tố điểm sáng cho đồng hồ cơ. Nếu bạn muốn thấy chân kính, bạn chỉ cần nhìn vào bộ máy đồng hồ (thường được làm ở mặt sau) và tìm đến các vòng tròn hoặc nút tròn màu đỏ hồng, đó chính là chân kính. 

  chan_kinh_dong_ho_jewels

  Chân kính là những viên đá quý, chủ yếu là Ruby tổng hợp

  Số lượng chân kính trong một chiếc đồng hồ cơ thường tùy thuộc vào chức năng cũng như cấu tạo máy, máy automatic thường có 21-26 chân kính, máy lên dây thủ công thường có 17 chân kính. Ở đồng hồ thạch anh, chân kính không quá cần thiết nên thường chỉ có ở các máy rất cao cấp, đắt tiền với số lượng từ 1-4.

   

  Nguyên vật liệu chế tạo ra chân kính đồng hồ

   

  Nếu trên nói về kĩ thuật quá nhiều thì đến đây chúng ta cùng nhau “pha chế” các nguyên liệu hóa học để tạo ta một chân kính đồng hồ đắc tiền.

  Theo dõi ở trên, nguyên liệu chủ yêu của chân kính là Ruby nhưng là Ruby tổng hợp hoặc đá Sapphire tổng hợp. Hai vật liệu này nghe tên thì khác nhau nhưng bản chất của chúng lại là họ hàng cực kỳ gần, đều là khoáng chất corundum, một dạng kết tinh của nhôm oxit (Al2O3). Tất cả corundum đều có độ cứng rất cao nên hầu như không bao giờ bị trầy xước.

  chan-kinh-dong-ho

  Ruby khác với sapphire ở điểm nó có thêm nguyên tố Crôm (Chromium – Cr) lẫn vào, màu đỏ của ruby chính là do nguyên tố Crôm tạo thành, còn sapphire dùng trong chân kính là nhôm oxit nguyên chất nên chúng không màu. Từ 2 yếu tố này, có thể thấy được nguyên vật liệu chính để chế tạo chân kính trong đồng hồ đó chính là bột nhôm oxit. Ở đây, không có gì không tốt đối với ruby hay Sapphire tổng hợp cả, thậm chí loại tổng hợp còn tốt hơn cả nguồn gốc tự nhiên.

  Chính vì thế, nhờ vào nguồn gốc tổng hợp mà ruby/sapphire làm nên chân kính đồng hồ cực kỳ tinh khiết trong suốt, độ cứng có khi lại tốt hơn cả nguồn gốc tự nhiên sẵn có và đồng thời dễ đổ khuôn, cắt gọt gia công sao cho phù hợp nhất với đồng hồ mà không bị lãng phí thời gian và tiền bạc vô ích. 

  chan-kinh-da-do-2

  Nguyên liệu tổng hợp của Ruby/Sapphire bền bỉ và dễ gia công
   

   

  Cách tạo ra chân kính đồng hồ

   

  Khi chúng ta đã biết được vật liệu của những viên đá chân kính đồng hồ thì đây là lúc khám phá chúng được làm như thế nào.

  Chân kính trong đồng hồ làm bằng ruby hay sapphire đều được chế tạo bằng quy trình VERNEUIL do nhà hóa học người Pháp Auguste Verneuil tìm ra vào năm 1902. Để tạo ra corundum tổng hợp, bột Al2O3 sẽ được nung nóng chảy (với một ít crôm nếu muốn tạo thành ruby) ở nhiệt độ trên 2000 °C. Có thể nói quy trinh VERNEUIL là một quy trình sản xuất ruby, sapphire hay tất cả corundum  nói chung phổ biến nhất hiện nay vì nó vừa đơn giản vừa cho phép tạo ra các tinh thể corundum với kích thước lớn hơn kích thước có thể tìm thấy trong tự nhiên (để có thể cắt gọt tùy ý) và tùy ý tạo màu. 

  jewels

  Quy trình VERNEUIL tạo nên nguyên vật liệu Rubby/Saphire tổng hợp đẹp mắt

  Thật sự là thú vị và một sự kỳ công rất lớn vì từ đá ruby/sapphire nguyên khối lớn tổng hợp, người ta phải gia công chúng thành các kích cỡ và hình dạng chân kính trong đồng hồ (4 dạng chính không giới hạn kích cỡ gồm: chân kính có lỗ xuyên tâm, chân kính mũ tức chân kính không có lỗ xuyên tâm, chân kính phiến, chân kính con lăn).

  Đó là những bí mật là nguyên liệu, cách chế tạo ra chân kính đồng hồ nhưng bạn có biết vị trí mà chân kính được xếp trong cấu tạo của chiếc đồng hồ cơ là gì không? Ngôi vị Hoàng hậu đấy! 

  chan_kinh_jewels

  Vị trí hoàng hậu dành cho chân kính vì sức hút mê hồn của màu hồng, nhẵn bóng bẩy

  Vì nhan sắc của các linh kiện đồng hồ đi so sánh sắc hồng đẹp mê hồn cùng bề mặt bóng bẩy của chân kính trong đồng hồ thì chân kính đã lên ngôi hoàng hậu. Đó cũng là lý do mà lịch sử đồng hồ đã từng có thời kỳ nở rộ việc lạm dụng chân kính chỉ để tăng độ quý giá và trang trí máy. 

  Vậy là chúng ta đã khám phá xong bí mặt về chân kính đồng hồ, quả thú vị đúng không. Nhưng đây chỉ một trong những bí ẩn lớn về đồng hồ mà ít ai biết đến, bạn hãy tìm hiểu nữa xem sao nhé!

  Tags: